Những điều cần phải lưu ý khi bạn nuôi cá cảnh hợp phong thủy mang lại tài lộc

Không chỉ là thú vui, nhiều người còn tin rằng nuôi cá cảnh trong nhà sẽ đem lại nhiều điều may mắn và sự an lành, thịnh vượng cho gia chủ nếu thuận theo phong thủy. Tức là sắp xếp thế nào để trong nhà có nhiều ánh sáng, khí trời, màu xanh cây cối, có cả nước, lửa và làm sao để khoảng cách di chuyển thoải mái, cửa ra vào thông thoáng, mọi người dễ tiếp xúc với nhau để tránh va chạm, lan truyền bệnh tật… Những gợi ý vui vui dưới đây sẽ giúp bạn được một bể cá cảnh phù hợp với không gian sinh hoạt chung.

Ai nên nuôi cá, đặt bể cá trong nhà thì hợp phong thủy

Bể cá là đại diện cho mệnh Thủy cho nên theo nguyên tắc phong thủy ngũ hành ta biết rằng Thủy khắc Hỏa, vì vậy mà những người mệnh Hỏa tuyệt đối không nên nuôi cá, đặt bể cá trong nhà sẽ làm suy sụp sinh khí tựa như ngọn lửa bị nước dập tắt.

Đồng thời, vì Thổ khắc Thủy nên những người mệnh Thổ cũng không nên nuôi cá trong nhà bởi vì người đó sẽ tạo ra sát khí, chế ngự sự sống của cá.

Còn lại các mệnh khác Kim, Mộc, Thủy thì đều có thể nuôi cá được, nhưng bể cá tốt nhất vẫn là dành cho người mệnh Mộc hoặc người mệnh Thủy vì có sự tương sinh Thủy sinh Mộc và tương hợp Thủy – Thủy với nhau.

Vị trí đặt bể cá theo phong thủy

Bể cá đầu tiên phải chọn hướng hợp với cung mệnh của gia chủ để đặt, cụ thể là gia chủ thuộc cung nào trong các cung Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài thì sẽ tương ứng với hướng nhất định.

Nếu mệnh gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh thì đặt bể cá quay hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam; còn những người thuộc Tây Tứ mệnh sẽ đặt bể quay ra hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Vị trí đặt bể cá thường là ở phòng khách vì nó góp phần tạo nên khung cảnh đẹp, mát dịu và sang trọng cho phòng khách.

Ngoài ra, bể cá cũng có thể tận dụng để làm vách ngăn giữa phòng bếp với phòng khách trong trường hợp hai phòng này nằm sát cạnh nhau.

Một vị trí [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] nữa để đặt bể đó là ở trước cửa nhà, nó có tác dụng ngăn chặn các luồng khí xấu đi vào nhà. Với những công trình bể cá dạng tiểu cảnh, gia chủ có thể đặt trước sân, ngoài vườn nhà cũng giúp xua tan đi mọi căng thẳng, mệt mỏi hằng ngày.

Lợi ích của bể nuôi cá cảnh

Bể cá cảnh không chỉ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn có ý nghĩa [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] rất lớn. Bạn cần chú ý đến các yếu tố như số lượng cá, màu sắc cá, nguồn nước, cách bày trí trong bể cá và biết chăm sóc để bể cá luôn sạch sẽ, sống động nhất.

Nước trong bể cá thể hiện cho dòng chảy của sự sống, sự sinh sôi nảy nở. Những chuyển động kiếm mồi, bơi lượn cùng bọt khí làm tăng nguồn năng lượng tích cực của sự may mắn, giàu có. Bể cá còn giúp tạo ra sự cân bằng độ ẩm trong căn phòng quá kín. Bể cá sinh động đem tới sức sống cho phòng khách.

Yếu tố tạo nên một bể cá phong thủy

Một bể cá hợp [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] cần sự cân bằng về các yếu tố năng lượng trong ngũ hành. Khi năm yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tác động và bổ trợ lẫn nhau thì mọi nguồn vượng khí sẽ được thu hút vào nhà.

Năng lượng thủy có từ lượng nước trong bể cá. Năng lượng thổ được lấy từ những khoáng vật trong tự nhiên như đá, đất, sỏi, cát. Năng lượng hỏa thể hiện ở màu sắc của cá và hệ thống đèn chiếu sáng bể cá, gồm các màu đỏ, vàng, cam. Năng lượng kim sinh ra từ tấm khung bằng kim loại bên ngoài bể cá. Ngoài ra, nguồn năng lượng kim này cũng được sinh ra nhờ màu sắc của cá, như các loại cá màu vàng. Đối với năng lượng mộc, bạn có thể đặt vào bể các các loại cây thủy sinh.

Hình dáng và kích thước bể cá

Về góc độ phong thủy, bể cá hình tròn là tốt nhất. Tuy nhiên trên thị trường, loại bể này không mấy phổ biến do vậy bạn có thể lựa chọn hình dạng bể cá theo vị trí đặt. Bể hình tam giác chuyên đặt ở các góc; hình vuông, chữ nhật hay bán nguyệt đặt cạnh tường, hình tròn đặt ở vị trí giữa phòng hoặc cạnh cửa.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý về độ cao của bể cá. Theo quan niệm phong thủy, bể cá cao nhất cũng chỉ nên ở mức ngực, thấp nhất là ở khoảng đầu gối. Bể cá không nên quá lớn vì nó chứa nhiều nước. Từ góc độ phong thủy, nước tuy vô cùng quan trọng, nhưng nếu quá nhiều cũng không tốt.

Chọn loại cá phù hợp

Cá vàng là lựa chọn thích hợp và dễ dàng nhất bởi chúngđẹp, đa dạng, dễ nuôi và giá thành hợp lý. Loại cá phổ biến không kém nhưng lại khá đắt là các loại cá rồng.

Theo kinh nghiệm, nên thả vào bể 8 con cá vàng các loại cùng một con cá màu đen. Mục đích của việc thả cá màu đen là để nó hấp thụ nguồn năng lượng tiêu cực trước khi tác động đến các thành viên trong gia đình. Nếu không có điều kiện nuôi cá trong bể lớn, bạn cũng có thể thả vào bể con cá màu vàng và một con cá màu đen.

Màu sắc cá nuôi

Có thể phân loại màu sắc cá nuôi thành các nhóm màu chính là màu bạc, đỏ và đen. Theo phong thủy, màu bạc và màu đỏ các tác dụng chiêu tài, còn màu đen có tác dụng hóa giải cái xấu và mang lại điều tốt lành. Tuy nhiên không nên chỉ nuôi cá có màu đen mà nên kết hợp với các màu khác nữa. Ngoài ra, nếu cá nuôi bị bệnh hoặc chết phải thay sớm.

Vệ sinh bể cá đúng cách

Gia chủ phải đảm bảo bể cá luôn được sạch sẽ, thường xuyên thay nguồn nước, vệ sinh các loại cây thủy sinh, đồ trang trí trước khi đưa vào bể.

Bạn cũng phải đảm bảo nguồn dinh dưỡng để giúp cá khỏe mạnh. Việc trang trí bể cá bên ngoài có thể tùy thuộc vào khiếu thẩm mỹ của mỗi người. Tuy nhiên, sự đơn giản nhẹ nhàng và hài hòa trong năm nguồn năng lượng ngũ hành luôn là yếu tố không thể thiếu cho bể cá hợp phong thủy.

Số lượng cá nuôi

Trong cuốn “Hà đồ lạc thư” nói về [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy”]Phong thuỷ[/a] có nói về bài số lượng sinh thành trời đất như sau: “thiên nhất sinh thuỷ, địa lục thành chi; địa nhị sinh Hoả; thiên thất thành chi; thiên tan sinh mộc, địa bát thành chi; địa tứ sinh kim; thiên cửu thành chi; thiên ngũ sinh thổ; địa thập thành chi”.

Từ những con số trong bài “vè” [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy”]Phong thuỷ[/a] này có thể suy ra số lượng cá nuôi trong bể cho thích hợp. Ví dụ, nói chung số lượng cá nuôi trong bể tốt nhất là 1 con, 4 con, 6 con và 9 con. Bởi những con số này trong Ngũ hành đều có lợi cho tăng sức mạnh của thuỷ (nước). Về cơ sở khoa học của cách nói này chưa thấy tài liệu nào đề cập, phân tích, nói ra đây để tham khảo.

Ngoài ra, về màu cá, nên chọn cá màu trắng, bạc, màu đen, màu lam hoặc màu do, những màu này so với tác dụng quang hợp trong không khí mà nói, có tác dụng phản xạ những ánh sáng có hại, làm cho khí trường luôn đảm bảo một không gian sạch sẽ, có lợi cho sức khoẻ. Nếu nuôi cá màu đỏ, màu lục hoặc màu tím, bởi chúng hấp thu tia xạ khá mạnh, nên nuôi khó, bởi vậy không khuyến khích nuôi những màu cá này.

Nuôi cá theo phong thủy

Bởi vì chu kỳ ngũ hành Thủy – Hỏa – Mộc – Kim – Thổ nếu đánh số theo thứ tự 1-2-3-4-5 rồi cứ lặp lại một vòng như vậy thì có thể nuôi số lượng cá theo hình thức sau sẽ rất hợp phong thủy: người mệnh Thủy nên nuôi 1, 6, 11, 16… con; người mệnh Mộc thì nên nuôi 3, 8, 13, 18… con cá; còn người mệnh Kim thì nên nuôi 4, 9, 14, 19… con.

Đồng thời, loại cá nên nuôi để giúp phát tài phát lộc cho gia đình bao gồm những dòng sau: cá chép, cá rồng, cá bảy sắc, cá huyết anh vũ, cá ngũ sắc thần tiên, cá La Hán, cá đá…

Màu sắc cá cũng nên chọn theo [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] ngũ hành tương hợp đó là mệnh Thủy nuôi cá màu đen, màu xanh dương, màu xám; mệnh Mộc nuôi cá màu xanh lá; mệnh Kim nuôi cá màu trắng, màu vàng.

Hoặc hơn nữa có thể chọn màu ngũ hành tương sinh, theo kiểu màu cá tương sinh cho mệnh gia chủ: gia chủ mệnh Thủy nuôi cá màu Kim, gia chủ mệnh Mộc nuôi cá màu Thủy và gia chủ mệnh Kim nuôi cá màu vàng, màu nâu.

Nuôi cá theo [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] và cách đặt bể cá theo [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] sẽ mang lại nguồn năng lượng tràn đầy sinh khí cho gia chủ, giúp cho mọi sự trong nhà đều may mắn, nhận được nhiều tài lộc, hưng thịnh.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

 

Được đăng bởi

Dongkhai

Cung cấp những nội dung gia trị cùng với cộng đồng, nhận dịch vụ phát triển nội dung, viết bài marketing, seo từ khóa, thiết kế website, seeding nội dung các nguồn theo yêu cầu...

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận