Phong thủy tượng phật với hình dáng khác nhau

Tượng phật để bài trí trong nhà được làm từ các chất liệu khác nhau tùy vào mục đích và cách bài trí để trong nhà hay ngoài sân mà chất liệu sẽ khác nhau : được đẽo từ gỗ , được đục bằng các loại đá, gốm sứ hay đúc bằng kim loại ( chủ yếu là bằng đồng, số ít mới bằng vàng ).

Tượng Phật nằm ngủ

Với thế này thì chỉ có tượng của Phật Thích Ca Mâu Ni nhập nhiếp bàn và thường được để ở ngoài trời với mong muốn gia đình luôn êm ả, thanh tịnh và cảm giác thư giãn. Cũng có thể để ở trong phòng khách với những bức tượng kích thước nhỏ.

Tượng phật nằm được trưng bày phổ biến tại các chùa, chiềng ở các quốc gia phật giáo và đặc biệt ở Việt Nam các chùa lớn thường đặt những tượng phật nằm Thích Ca Mâu Ni với kích thước khổng lồ. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của Tượng Phật Nằm là gì?

Chính về thế mà hôm nay, Điều Khắc Trường Thanh chuyên cung cấp các sản phẩm về tượng phật đá, tượng phật, tượng di lặc… sẽ chia sẻ cho bạn biết được điều này.

Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn hay còn gọi là Tượng Phật Nằm

Bạn dễ dàng nhìn thấy tượng phật nằm ngủ khi thăm viếng các ngôi chùa lớn trong nước và các nước khu vực tôn thờ đạo Phật. Tượng phật Phật Thích Ca Mâu Ni nằm nghiên về bên phải, 2 chân duỗi thằng , tay trái đặt trên đùi, tay phải đặt dưới tai, khuôn mặt thỏa mái thư giản.

Tượng phật mô tả tư thế “sư tử ngủ” Nhập Niết Bàn.
Là khi người cao nhân đắt đạo thành bậc Giác ngộ Chánh Đẳng Chánh là người có thể bỏ lại thân xác nơi trần tục mà hồn đã đi vào cõi thiên. Niết Bàn hữu Dư là vẫn còn thân xác tại trần thế. Còn khi từ bỏ cả thân xác thì gọi là nhập Niết Bàn Vô Dư.

Ý nghĩa của tượng phật nằm trong phật giáo

Trong phật giáo căn dặn việc tu hành có thể được thực hiện ở bất kì nơi đâu ở trong mọi trường hợp từ việc ăn,uống,làm việc hay nghỉ ngơi cũng ta một cách tu tâm vì vậy khi chìm vào giấc ngủ cũng là một cách tu hành.

Giấc ngủ trong phật giáo rất được chú trọng. Những người dể dàng chìm vào giấc ngủ, thường có giấc ngủ ngon, thỏa mái thì mới là người tâm tịnh. Đó cũng là điều may mắn, là thành quả to lớn của người tu hành đạt được. Tượng phật Thích Ca Nhập Niết Bàn thể hiện sự vô tư thỏa mái, thân thể khỏe mạnh tâm hồn thanh tịnh.

Ý nghĩa tượng phật nằm trong phong thủy
Tượng phật nằm mang lại lại nhiều ý nghĩa trong cuộc sống cũng như trong gia đình tượng phật thích ca nằm ngủ thường được trưng thờ ở ngoài trời mà cầu mong sự thanh tịnh, thỏa mái, cuộc sống ấm no cho muôn người.

Tượng Phật cười (Phật di lặc)
Hình thái này cũng chỉ có tượng phật Di Lặc với mong muốn có niềm vui, hạnh phúc, năng lượng, may mắn, sung túc.

Ở Việt Nam ta thì đây là tượng được chuộng sử dụng , thấy ở phòng khách – phòng làm việc . Tượng Phật cười là một phương pháp phong thủy để tăng [a link=”https://dongkhai.com/tag/tai-loc”]Tài lộc[/a] cho ngôi nhà bạn nếu đặt ở phía Đông Nam. Nếu để ở lối vào chính là nơi dẫn nguồn năng lượngvào nhà thì hạnh phúc vui vẻ sẽ lan tỏa cho toàn bộ ngôi nhà.

Cách bài trí tượng phật di lặc trong nhà

Đặt tượng Phật ở hướng Đông Nam

Trong [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] phía Đông Nam nằm trong cung Thiên Lộc, khi bạn đặt tượng gỗ di lặc theo hướng này của ngôi nhà sẽ mang lại nhiều tài lộc. Đặc biệt khi bạn là chủ [a link=”https://dongkhai.com/tag/doanh-nghiep”]Doanh nghiệp[/a] hoặc đang nắm giữ vị trí cao trong một tổ chức thì việc đặt tượng vị phật mặt cười trong phòng sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh hơn, tăng bạn bớt thù, mọi sự đều thuận lợi.

Đặt tượng Phật ở hướng Tây Bắc
Theo phong thủy, hướng Tây Bắc thuộc cung Quý nhân là cung ảnh hưởng đến chủ nhà, người trụ cột chính trong gia đình, đến các mối quan hệ làm ăn, bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng…Do vậy khi bạn đặt tượng phật di lặc ở hướng Tây Bắc sẽ giúp bạn có thêm nhiều bạn bè hảo hữu, quý nhân phù trợ. Công việc của bạn sẽ thuận buồm xuôi gió, phát triển nhanh chóng, các mối quan hệ đều hòa hợp, có nhiều người sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ bạn trong cuộc sống.

Đặt tượng Phật ở cung Sinh Khí
Hướng Sinh khí là một trong tám hướng thuộc bát trạch giúp gia chủ thu hút nhiều tài lộc. Thường hướng Sinh Khí hay sử dụng làm hướng của cửa chính phòng khách giúp gia đình luôn hút được nhiều tài lộc, sức khỏe dồi dào.

Trong [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] phòng khách luôn có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều chỉnh vận mệnh, [a link=”https://dongkhai.com/tag/tai-loc”]Tài lộc[/a] của gia đình. Do vậy khi tượng phật di lặc được đặt trong phòng khách đối diện với cửa chính khiến bạn làm ăn phát đạt, tăng thêm thiện cảm với bạn bè đến chơi nhà.

Đặt tượng Phật trên bàn học, bàn làm việc
Đặt tượng phật di lặc bằng gỗ trên bàn học, bàn làm việc là một cách giúp bạn học hành đỗ đạt, công việc thành công. Mỗi ngày được ngắm nhìn bức tượng phật tươi cười sẽ khiến tinh thần bạn thoải mái, xua tan hết mọi căng thẳng mệt mỏi giúp bạn học tập, làm việc hiệu quả hơn. Theo [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] việc đặt tượng gỗ di lặc trên bàn làm việc giúp bạn hòa giải, giảm thiểu tối đa xung đột với đồng nghiệp, với đối thủ, việc làm ăn sẽ thuận buồm xuôi gió hơn.

Những điều kiêng kị khi đặt tượng phật di lặc

Trong [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] luôn có các giới hạn mà mọi người luôn cần lưu ý, tránh mắc phải khi đặt vật phong thủy. Với tượng di lặc cũng vậy, khi đặt tượng gỗ di lặc trong nhà các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Kiêng kị đặt tượng ở những nơi như nhà bếp, phòng ngủ để tránh sự thiếu nghiêm trang, bất kính cũng như gây họa [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] vào người.

Phật di lặc với vẻ hiền hòa, miệng cười tươi, bụng phơi ra khiến nhiều người lầm tưởng với ông địa nên đặt sát nền nhà. Điều này hoàn toàn cấm kị bởi như vậy gây nên sự thiếu nghiêm túc.

Không để tượng phật trong tủ khóa hay két sắt có thể khiến phật không hài lòng.

Không đặt tượng hướng nhà vệ sinh gây nên sự bất kính

Hiện nay các bức tượng di lặc thường được làm bằng gỗ nên thường xuyên bám bụi bẩn. Bạn cần lau chùi sạch sẽ hàng ngày để luôn tạo sự trang nghiêm cho bức tượng , điều này cũng giúp hút nhiều may mắn hơn.

Kiểu dáng tượng phật di lặc trong cuộc sống
Trong cuộc sống chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều hình ảnh tượng di lặc đẹp như phật cầm thỏi vàng, túi tiền hay đang chơi cùng trẻ nhỏ. Ngoài ý nghĩa mang lại sự hạnh phúc ấm no cho mọi người mỗi hình tượng lại có những ý nghĩa riêng biệt.

Hình ảnh phật di lặc ngồi nắm thỏi vàng, túi tiền mang ý nghĩa tài lộc, còn phật di lặc ngồi chơi với trẻ con mang ý nghĩa cầu mong sự sung túc về con cái. Phật di lặc ôm tảng đá lại mang ý nghĩa phật muốn ôm hết nỗi buồn trong thiên hạ để trả lại hạnh phúc…Đặc biệt hình ảnh phật di lặc chúng ta thường thấy trong các ngôi chùa là phật bước chân cao chân thấp thể hiện hình ảnh sẵn sàng giáo hóa phổ độ chúng sinh, sẵn sàng chia sẻ niềm vui trong cuộc đời giữa người với người.

Tượng Phật thiền trên đài sen

Thiền là hình thức đang tập luyện để con người có thể ổn định tinh thần, giúp bớt căng thẳng mệt mỏi. Nên tượng phật thiền trên đài sen mang ý nghĩa giúp cho gia chủ ngôi nhà luôn giữ được tâm ổn định, thanh tịnh .

Với hình thái này có Phật Thích Ca và Quan Âm Bồ Tát
Thường được đặt trang trọng như trên bàn thờ Phật hay vị trí trang trọng của phòng khách , phòng làm việc
Tượng đầu Phật:
Thể hiện sự nghiêm khắc, nhắc nhở con người làm điều thiện và mang lại sự bình an cho ngôi nhà .
Tượng đầu phật thì chỉ có của Phật Thích Ca
Tượng đầu phật Thích Ca có thể để ngoài sân hay trong nhà đều được

Tượng phật phong thủy
Trong thế giới của nhà phật có rất nhiều phật nhưng khi thờ cúng và làm tượng đại diện ở các nơi thì thường chỉ lấy 3 phật. Đây là những phật mà theo truyền thuyết là những người có công sức nhất , hay giúp đỡ con người khi cuộc sống khó khăn nhất.

Tượng Phật Bà Quan Âm ( cứu khổ cứu nạn )
Ý nghĩa : Phúc khí, bình an, hòa thuận

Quan thế âm bồ tát chính là vị Phật luôn quan sát và lắng nghe mọi âm thanh của cuộc sống, bất kì ở đâu đó có người cần được giúp đỡ để vượt qua khó khăn thì bà sẽ đến để giúp đỡ. Đây chính là hiện thân của sự từ bi vô hạn, cứu rỗi chúng sinh khỏi đau khổ trong cuộc sống.

Theo [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] thì tượng Phật bà Quan Âm mang đến những điều may mắn và sức khỏe cho gia đình nếu đặt tượng phật trong nhà. Bởi tượng Phật quan âm với lòng từ bi cứu khổ cứu nạn sẽ che chở cho mọi thành viên trong gia đình khỏi mọi tai ương , bệnh tật và khó khăn của cuộc sống.

Vị trí đặt tượng Quan âm trong nhà rất cần được coi trọng để có thể mang đến bình an và may mắn.Khi thỉnh Phật quan âm bồ tát về nhà gia chủ cần chuẩn bị kỹ nơi đặt trong phòng khách hay trên ban thờ để thấy được sự trang trọng. Nếu thờ thì nên làm riêng 1 bàn thờ cúng riêng, không để chung.

Khi cúng thì bày trí chén nước, lư hương, hoa quả sạch và chỉ cúng đồ ăn chay tránh không được cúng đồ mặn vì bà là người nhà phật.

Hướng đặt tượng Quan thế âm bồ tát [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] là tránh tuyệt đối không được quay tượng vào mặt tường hay quay mặt vào những nơi riêng tư như: cửa phòng ngủ, nhà vệ sinh, bàn ăn bởi những hướng này không thanh tịnh.

Nếu để ở phòng khách nên đặt ở vị trí trang trọng , và chĩnh giữa để thể hiện sự cung kính, tôn trọng.

Lưu ý : nếu thỉnh Phật Quan Âm về để tại nhà thì bạn có thể thỉnh ít nhất 1 vị thầy ( sư ) về nhà làm lễ an vị và cầu cho gia đình bình an. Còn nếu chưa thỉnh được thầy về an vị Phật cho gia đình thì bạn có thể tự làm lễ cúng bái và tụng niệm trước bàn thờ Phật.

Tượng Phật Thích Ca ( người đã vì chúng sinh mà hy sinh thân mình với mong muốn tất cả chúng sinh đều có cuộc sống hạnh phúc)

Là người đứng đầu của nhà Phật nhưng đa phần những gia đình có tượng Phật Thích Ca là người đi theo đạo phật, đôi khi cũng có 1 số người không theo đạo nhưng vẫn có tượng trong nhà.

Cách bài trí, đặt tượng phật Thích Ca
Phật Thích Ca để ở phòng khách hoặc đối diện cửa chính hướng thẳng ra ngoài sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, yêu thương và sum vầy bên nhau.
Phật Thích Ca để trên bàn học hoặc bàn làm việc sẽ giúp cho đường công danh của chủ nhà vững vàng, nhìn xa trông rộng. Ngoài ra, nhìn tượng Phật Thích Ca còn giúp giải tỏa căng thẳng, để phấn đấu học tập và có tinh thần làm việc tốt hơn.
Đặt tại nơi dễ thấy của ngôi nhà sẽ giúp các thành viên trong gia đình thường xuyên nhìn thấy và cảm thấy tinh thần thoải mái hơn.
Hướng đặt tượng Phật Thích Ca nên quay mặt về hướng Đông tức hướng phía mặt trời mọc.
Không để dưới đất , gầm cầu thang , hay cất trong tủ …

Tượng Phật Di Lặc ( đặc trưng cho vui vẻ , hạnh phúc và [a link=”https://dongkhai.com/tag/tai-loc”]Tài lộc[/a] )

Phật Di Lặc hình dáng to béo , bụng phệ và đặc biệt là luôn luôn cười tươi. Chính vì những đặc điểm như vậy nên các gia đình hay có trưng bày ( dù là không theo đạo phật ) vói mong muốn cuộc sống hạnh phúc vui vẻ , sung túc, ấm lo.

Nếu đặt tượng phật di lặc trong nhà, trên bàn thờ thần tài hay trên bàn làm việc sẽ đem lại nguồn năng lượng tích cực và đẩy lùi những đen xui để đón chào sự may mắn, tài lộc.

Vị trí đặt :
Cách bố trí tượng Phật Di Lặc trong nhà theo [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] là đặt tượng Phật Di Lặc ở phòng khách, đối diện cửa chính hướng thẳng ra ngoài và đặt tượng phật di lặc trên bàn thờ thần tài – ông địa sẽ phù hộ cho gia đình hòa thuận, an lạc, thái hòa.

Hoặc đặt tượng Phật trên bàn làm việc ở hướng Tây Bắc, đây là cung Quý Nhân phù trợ hoặc ở hướng Đông Nam chính là cung Thiên Lộc

Tránh đặt ở những vị trí tối tăm, riêng tư

Ý nghĩa các bức tượng trong chùa và cách bố trí tại Chính điện

Trong chùa, có hàng trăm tượng Phật khác nhau với nhiều tên gọi như Phật Di Lặc, Phật Tổ, Phật Bà Quan Âm, Bồ Tát,… Tùy theo mỗi loại tượng Phật khác nhau sẽ được bố trí ở vị trí khác nhau. Đặc biêt, trong Chính điện, việc bố trí tượng Phật trong chùa cần tuân theo những nguyên tắc sau.

Tam Thế Chư Phật
Cách bố trí tượng Phật trong chùa đối với Tam Thế Chư Phật sẽ được đặt tại ban Tam Bảo. Tại đây sẽ có nhiều tầng cấp và những mẫu tượng Phật khác nhau. Hệ thống tượng phật trong chùa ở trên cùng, cao nhất đó là ba pho tượng Phật ngự đài sen. Đây còn được được biết đến là ba pho Tham Thế.

Ý nghĩa của ba pho tượng này là chư Phật ba đời. Khi đã chứng đắc thì những vị này đều có được sự giác ngộ cao, hoàn thiện chân mỹ, toàn năng vô thượng. Đó chính là lý do tại sao các Ngài được thờ xa xa ở trên cùng tột độ.

Di Đà Tam Tôn
Bài trí tượng Phật trong chùa theo tầng thứ 2 chính là ba pho tượng ở giữa, có kích thước lớn nhất là Đức Phật A Di Đà. Đây là vị ở bên thế giới cực lạc phương Tây.

Hai bên tả hữu chính là 2 bức tượng được tạc với thế đứng hoặc ngồi là Bồ Tát Quan Thế Âm và Đại Thế Chí Bồ Tát. Đây chính là 2 vị tả phù hữu bật của Đức Phật A Di Đà với nhiệm vụ giúp ngài dẫn chúng sinh về cõi Tây phương cực lạc.

Hoa Nghiêm Tam Thánh

Cách sắp xếp tượng Phật trong chùa đối với lớp thứ 3 sẽ có 3 pho tượng là:
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni: Đây là vị giáo chủ sáng lập ra đạo Phật.
Ngồi giữa bên trên là Đức Văn Thù sư lợi Bồ Tát.
Một bên là Đức Phổ Hiền Bồ Tát

Đức Văn Thù sư lợi Bồ Tát sẽ được tạc đứng bên trên tòa sen hoặc cách khác là cưỡi con Thanh Sư. Đối với Đức Phổ Hiền thông thường cũng được chạm khắc trên tòa sen hoặc cưỡi con ngựa bạch tượng sư tử. Điều này tượng trưng cho sự vững chắc và thể hiện Ngài Phổ Hiền.

Cách bài trí hợp phong thủy tượng Phật trong chùa đối với lớp thứ 3 này ở một số lợi sẽ có sự khác biệt. Họ sẽ thay 2 tượng Bồ Tát bằng hai đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đó chính là Ngài Ca Diếp và Ngài A Nan. Trong đó:

Ngài Ca Diếp: được Đức Phật truyền giáo lại cho y bát và trở thành vị tổ đầu tiên của Ấn Độ.

Ngài A Nan: là người thị giả của Phật và là tổ thứ 2 của Ấn Độ.

Ngọc Hoàng Thượng Đế
Có nhiều ngôi chùa đã lựa chọn bức tượng này là tầng thứ 4. Hình ảnh Ngọc Hoàng Thượng Đế đã rất đỗi quen thuộc đối với đời sống con người. Hai bên sẽ là Nam Tào và Bắc Đẩu theo phụng ý chỉ Ngọc Hoàng. Đây là ba vị thần không thuộc về Phật giáo nên cần lưu ý khi đặt tại chính điện.

Ý nghĩa các tượng Phật trong chùa – Nhà Bái Đường
Bên cạnh chính điện, ở ngoài của những ngôi chùa còn có một không gian rộng lớn. Trong đó, hai bên có thờ những vị Thần Phật khác với tên gọi là nhà Bái Đường.

Ý nghĩa các bức tượng trong chùa – Tượng Hộ Pháp

Khi bước vào chùa, các bạn sẽ quan sát thấy 2 bên chính điện là những hộ pháp to lớn. Họ đều được tạc dưới dạng hình Quan Võ mặc áo giáp, đội mũ trụ và thể hiện sự oai phong, lẫm liệt khi cưỡi trên lưng cá sấu.

Hai bức tượng này một ông sẽ là khuyến thiện và một ông là trừng trị kẻ ác thường được gọi là ông thiện và ông ác. Trong đó:

Ông thiện: có khuôn mặt hiền từ và được tạc với khuôn mặt trắng.

Ông ác: được tạc với khuôn mặt dữ tợn và tỏ ra hết sức oai nghiêm nhưng vị này không ác.

Tượng Đức Ông
Vị già lam chân tể sẽ bên cạnh đức hộ pháp thiện có ban thờ được tạc tượng Quan Văn với tay cầm quyển sổ, cái bút. Ngoài ra, bức tượng Đức Ông này còn được biết đến là thần giữ chùa, trông coi tài sản, đất cát và hoa lợi.

Tượng Thánh Hiền

Đối diện với ban Đức Ông là ban Thánh Hiền được tạc với hình dáng tay cầm chén nước và tay kia ấn khuyết đầu đội mũ thất Phật. Người này được gọi là ngài A Nan Đà và là đệ tử của Phật. Trong một lần thập thiền quán, Ngài A Nan đã quán chiếu để cứu chúng sinh thoát khỏi cực khổ, đói khát.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận