Tầm quan trọng của việc đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa theo phong thủy gia đình

Người ta thường lập bàn thờ chung để cúng hai vị thần này suốt năm đặc biệt là tại những cửa hàng hoặc gia đình chuyên buôn bán, [a link=”https://dongkhai.com/tag/kinh-doanh”]Kinh doanh[/a] thì việc thờ cúng hai vị thần này luôn được chú trọng, để được phù hộ buôn may bán đắt. Tuy vậy, cách đặt bàn thờ Thần tài Ông địa thế nào cho hợp phong thuỷ, đúng chuẩn thì ít người biết. Theo quan niệm dân gian Việt Nam, Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc, mang đặc trưng của công việc buôn bán, kinh tế, mang đặc trưng của giao thương buôn bán. Còn ông Địa là vị thần hộ mệnh của xóm làng, cai quản vùng trời, đất đai, phù hộ con người và gia súc trong xóm làng, mùa màng bội thu. Ông Địa mang đặc trưng của kinh tế nông nghiệp.

Tầm quan trọng của việc đặt bàn thờ ông Địa

Vị thần trông coi tiền tài chính là Thần Tài vốn mang dấu ấn của thời kì kinh tế thương mại. Còn vị thần hộ mệnh xóm làng, cai quản trời đất, phù hộ con người và gia súc, giúp cho mùa màng bội thu là Thổ Địa (ông Địa) mang dấu ấn kinh tế nhà nông.

Hai vị thần này thường được lập bàn thờ chung và được cúng quanh năm suốt tháng, càng được chú trọng hơn vào ngày Tết. Các gia đình, công ty kinh doanh, buôn bán rất chú trọng đến việc này bởi cúng Thần Tài – Thổ Địa hàng ngày giúp cho việc [a link=”https://dongkhai.com/tag/kinh-doanh”]Kinh doanh[/a] của họ được buôn may bán đắt.

Cách đặt bàn thờ Thần Tài trong nhà

Có hai hướng nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ, một là theo hướng tốt của gia chủ, hai là theo hướng đón khí (lộc) bên ngoài khi vào nhà. Vì vậy, theo nguyên tắc phong thủy khi đặt bàn thờ Thần Tài nên chọn lấy các cung Thiên Lộc, Quý Nhân để có thể thu nhận được nhiều tài lộc.

Bàn thờ Thần Tài nếu chọn cung Thiên Lộc sẽ mang lại những may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến. Bàn thờ Thần Tài nếu chọn cung Quý Nhân gia đạo sẽ được bình an, làm ăn buôn bán thuận lợi, có nhiều khách hàng thân thiết và nhiều người giúp đỡ, gặp dữ hóa lành. Cung Thiên Lộc tại hướng Đông – Nam, cung Quý Nhân tại hướng Tây – Bắc. Tuy nhiên, phải sử dụng la bàn để xác định rõ hai cung này và tùy theo tuổi của gia chủ để xác định cung hướng hợp lý.

Gia chủ nên lưu ý phía sau bàn thờ Thần Tài phải có chỗ dựa vững chắc, tránh đặt gần thùng rác, nhà vệ sinh, nhà bếp để tránh ô uế, phía sau không nên có cửa hay vật nhọn chĩa vào. Bàn thờ Thần Tài nếu đặt ở góc khuất sẽ không đón được tiền tài. Do vậy, bàn thờ nên được đặt dưới đất, sạch sẽ, thông thoáng, có thể đặt gần cửa ra vào nơi mọi người có thể nhìn thấy.

Cách bày trí cho bàn thờ Thần Tài

Trên bàn thờ Thần Tài nhất định phải có Cóc ngậm tiền, buổi sáng gia chủ quay Cóc ra ngoài để đón lộc, đến tối phải quay đầu Cóc vào nhà để giữ lộc, tránh thất thoát.

Chính giữa bàn thờ Thần Tài phải có một bát nhang.

Năm chén nước xếp trên khay hình chữ nhật (nằm ngang) hoặc có thể xếp năm chén nước thành hình chữ thập.

Sau đó mới đến 3 hũ đựng gạo, muối và nước. Những hũ này không cần phải quá lớn và cũng không cần thay đổi thường xuyên mà nên để đến cuối năm.

Và cuối cùng là ông Thần Tài. Nếu bàn thờ có cả ông Thần Tài và Thổ Địa thì bên trái là ông Thần Tài và bên phải là ông Thổ Địa, theo hướng nhìn từ ngoài vào trong.

Phía trong khảm (nằm phía sau ông Thần Tài) là bài vị hoặc được dán giấy đỏ.

Trên đỉnh bàn thờ, lắp hai ngọn đèn và được thắp sáng liên tục khi thắp hương.

Một số lưu ý khác

– Cần dán chữ nho phía sau tượng Ông Địa – Thần Tài.

– Nếu đặt ông Cóc lên bàn thờ, sáng quay ra ngoài trước khi thắp hương để đón lộc, chiều quay vào trong để giữ lộc, tránh để thất thoát của cải.

– Nhiều gia chủ thường không để bát tụ lộc trên bàn thờ mà lại để muối, gạo, nước, điều này sẽ làm cho gia chủ mất hết tài lộc.

– Không nên đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài gần nhà vệ sinh, nhà bếp, trước gương hoặc đặt ở những nơi có góc cạnh đâm vào. Nên đặt ở nơi có 1 bức tường phía sau.

– Nên xem hướng phong thủy trước khi đặt bàn thờ để tránh phạm vào những hướng đại kỵ như đặt bàn thờ quay ra cửa, sai hướng,… Điều này sẽ gây tổn hại đến tiền bạc, sức khỏe của mọi người trong gia đình.

– Bài vị gương là một trong những yếu tố không thể thiếu trong việc bài trí bàn thờ, bởi bài vị gương sẽ hỗ trợ và giúp đỡ gia chủ không bị hao kém về tiền bạc, của cải.

– Ngoài vấn đề tâm linh nên để ý đến vấn đề phong thủy, nên chọn màu bàn thờ hợp với mệnh của gia chủ, tránh chọn màu sắc xung khắc sẽ dẫn đến xung khắc về tài lộc cũng như gây nên sự hao mòn về tài chính.

– Không nên sử dụng tiền thật đã qua sử dụng để đặt lên bàn thờ, điều này có thể làm bàn thờ bị ảnh hưởng bởi uế tạp.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments