Tìm Hiểu Kỹ Thuật In Ấn PP Phổ Biến Nhất Hiện Nay

PP là gì ?

In PP là hình thức in kỹ thuật số với nguyên liệu chính để in đó là PolyPropylen – một loại Polymer chất lượng với chi phí khá thấp. Việc gia công sau khi in sản phẩm sẽ được cán thêm một lớp màng bảo vệ, có khả năng tăng độ bóng, đẹp cho sản phẩm.

Trong ngành in ấn kỹ thuật số và loại giấy PP này thường dùng để in một mặt còn mặt sau có keo (độ dày 180gr) hoặc không keo (độ dày 130gr). Kỹ thuật in trên loại giấy PP này thường được dùng để in Poster, Standee, lịch, tranh ảnh để trưng bày triển lãm hay treo trang trí trong nhà.

PP có 4 khổ in là 91cm, 107cm, 127cm và 152cm, chiều dài tấm in có thể lên đến vài chục mét. Người ta thường sử dụng PP để [a link=”https://dongkhai.com/tag/in-poster”]In poster[/a] quảng cáo, tranh ảnh trưng bày triển lãm hay treo trang trí trong nhà (giá thành rẻ và tiện sử dụng: dán, đóng khung, treo trên standee hoặc treo như lịch bloc…) Đối với các gia đình, có thể trang trí trong nhà bằng những hình ảnh yêu thích với nhiều kích cỡ tùy theo không gian riêng hay in tặng bạn bè, người thân những tờ lịch có hình ảnh gia đình, con cái mỗi dịp xuân về.

Xem thêm: Kỹ Thuật Pha Màu

 

► Tùy vào nhu cầu mà chúng ta có thể tách PP ra nhiều loại khác nhau như:

• PP cáng màng bóng có keo: dùng dán tường, poster quảng cáo, decal dán vật phẩm quảng cáo..

• PP cáng màng mờ có keo: thường thì màng mờ màu không tươi bằng màng bóng nhưng không phản ánh đèn nên có thể được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất.

• PP không keo có thể sử dụng làm standee, khung tranh.

• [a link=”https://dongkhai.com/tag/in-pp”]In PP[/a] trong nhà: có màu sắc tươi sáng, rõ nét những điểm yếu là khi gặp nước hoặc ẩm cao thì sẽ bị hỏng do mực và vật liệu trong nhà không có tính chống nước.

• PP ngoài trời: với công nghệ in mực dầu. Sản phẩm [a link=”https://dongkhai.com/tag/in-pp”]In PP[/a] ngoài trời thường được dùng cho các hoạt động sự kiện ngoài trời. Chúng có khả năng chịu được nắng mưa rất tốt nhưng so về chất lượng thì không được đậm nét như [a link=”https://dongkhai.com/tag/in-pp”]In PP[/a] trong nhà nhưng rất trung thực và sắc nét.

• [a link=”https://dongkhai.com/tag/in-pp”]In PP[/a] khổ lớn: là cách anh để dùng cho những nhu cầu in vượt quá khổ in thông thường của PP và để thực hiện công việc in này cần dùng phương pháp cắt file in rồi dán nối lại sau khi hoàn thành.

• [a link=”https://dongkhai.com/tag/in-pp”]In PP[/a] cán Format: hay còn có tên gọi là [a link=”https://dongkhai.com/tag/in-pp”]In PP[/a] bồi formex là phương pháp in sau khi in để tăng độ bền cho hình ảnh thì người ta sẽ bồi thêm lên sản phẩm in một tấm format có độ dày từ 3 – 5mm.

Xem thêm: Kỹ Thuật In 3D

Đặc tính của pp

Tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE,không bị kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ. Trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ. PP không màu không mùi,không vị, không độc. PP cháy sáng với ngọn lửa màu xanh nhạt, có dòng chảy dẻo, có mùi cháy gần giống mùi cao su.

Ứng dụng của in pp

Do in kỹ thuật số trên pp có tính sang trọng, chất lượng cũng như độ nét cao do đó pp sẽ rất thích hợp để in trên các loại giấy khổ nhỏ có bề rộng < 3 mét. Thích hợp để in tranh ảnh, in hình, in banner, in poster, standee quảng cáo,…

Xem thêm: Kỹ Thuật In Chuyển Nhiệt

Ưu điểm và nhược điểm của các loại in pp

In pp dù nằm trong phân khúc in kỹ thuật số giá rẻ nhưng chất lượng của nó hoàn toàn không hề kém chất lượng như chúng tôi đã nói ở trên. Điều khách hàng cần làm là tìm cho mình một loại in phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên pp lại có một nhược điểm mà khách hàng thường xuyên mắc phải đó là pp dán một thời gian lâu dài trên tường hoặc trên kính thì khi gỡ ra một lớp keo sẽ dính rất chặt trên bề mặt sản phẩm do giấy pp và keo là 2 lớp khác nhau, cho nên quý khách hàng phải cẩn thận khi gỡ hoặc liên hệ nhân viên in kỹ thuật số có kinh nghiệm để có thể gỡ an toàn cho quý khách. Đặc biệt, pp trong nhà không được để tiếp xúc với nước và những nơi có độ ẩm cao có thể gây hư hại cho sản phẩm.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments