Tìm Hiều Kỹ Thuật Và Quy Trình In Ống Đồng Chất Lượng

In ống đồng về nguyên lý nó là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim loại…Tìm Hiều Kỹ Thuật Và Quy Trình In Ống Đồng Chất Lượng

Khi in sẽ có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.

In Ống Đồng Là Gì ?

In Ống Đồng

Tìm Hiều Kỹ Thuật Và Quy Trình In Ống Đồng Chất Lượng

Kỹ thuật in ống đồng là gì và quy trình in ống đồng như thế nào ? Có lẽ khiến rất nhiều bạn không làm về lĩnh vực in ấn thắc mắc vì chưa bao giờ nghe hoặc còn rất lạ lẫm về kỹ thuật in này.

Kỹ thuật in ống đồng hiện nay được xem là phương pháp in hiện đại áp dụng cho các công nghệ in bao bì, in bao bì nhựa… Máy in ống đồng có thể in trên mọi chất liệu màng, tráng ghép phức hợp, cung cấp đến quý khách hàng những sản phẩm cao cấp.

Nguyên Lý Hoạt Động:

In Ống Đồng

Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.

Mực ở phần tử không in được gạt sạch bởi dao gạt mực, khi đó mực chỉ còn chứa trong các lỗ (phần tử in), và mực từ các lỗ này truyền vào bề mặt vật liệu in nhờ áp lực in cao và bám vào vật liệu. Vì mực in ống đồng có độ nhớt thấp nên sau mỗi đơn vị in đều có đơn vị sấy.

Cấu Tạo Của Khuôn In Ống Đồng

In Ống Đồng

Khuôn in ống đồng có dạng trục kim loại, làm bằng thép, bề mặt được mạ một lớp đồng mỏng, phần tử in sẽ được khắc lên bề mặt lớp đồng này nhờ axit hoặc hiện đại hơn là dùng máy khắc trục.

Hiện nay người ta có thể chế tạo các khuôn in ống đồng bằng các phương pháp quang hóa hoặc phương pháp khắc điện tử. Phương pháp quang hóa dựa trên cơ sở các quá trình ảnh, quá trình hóa lý, quá trình cơ học và điện phân.

Khả năng phục chế ở phương pháp in ống đồng lớn hơn, có độ chính xác cao hơn so với phương pháp in offset. Độ bền của trục in lớn (nếu bảo quản tốt có thể sử dụng để in tái bản), giá thành của trục in cao vì thế nó đòi hỏi phải có số lượng in rất lớn.

Nguyên Lý Hoạt Động

In Ống Đồng

Khi bắt đầu quá trình in ấn trục in được nhúng vào máng mực, khi đó mực sẽ thấp vào bề mặt khuôn in và nhất là thấm vào các phần tử được in lõm trên bề mặt khuôn.

Sau đó, hệ thống dao gạc mực sẽ gạc bỏ phần mực thừa ở trên bảng in chỉ chừa lại phần mực trong những phần tử lõm trên khuôn…

Mực từ những chổ lõm này được truyền vào vật liệu nhờ áp lực in cao và bám vào vật liệu và được sấy để tạo nên một bản in hoàn chỉnh.

👉 Xem thêm bài viết về in hiflex quảng cáo khổ lớn giá rẻ!

Ứng Dụng Của In Ống Đồng

In Ống Đồng

Tin ống đồng được sử dụng rất rộng rãi phổ biến trong ngành công nghiệp bao bì: xà phòng, bánh kẹo, cà phê, thực phẩm,…

Tất cả đều được in bằng công nghệ in ống đồng, bởi vì in ống đồng in được trên rất nhiều vật liệu khác nhau như màn nhựa dẻo, kim loại mỏng, giấy, OPP, EP, PET,….

Ngoài ra còn có kỹ thuật in ống đồng màng ghép. Giúp in nhiều loại bao bì với hình ảnh khác nhau rồi sau đó ghép lại với nhau thành một hình ảnh hoàn chỉnh.

Ưu Điểm: In ống đồng có ưu điểm là có độ chính xác cao với hình ảnh được phục chế chất lượng cao hơn so với các loại in khác như offset hay typo, độ bền của trục tin cũng lớn hơn có thể in tái bản nhiều lần hơn, tốc độ in cũng rất cao, có thể đạt trên 200m một phút đối với các máy in ống đồng hiện đại.

Nhược Điểm: Cũng vì tính hiện đại và độ bền cao nên giá cả của trục in cũng rất cao, nên thường đòi hỏi số lượng in phải cực lớn, tầm 500.000 vòng in trở lên. Vì thế mà chỉ phù hợp cho việc in bao bì doanh nghiệp ở số lượng cực lớn và lâu dài thì kỹ thuật in ống đồng này mới có lợi về mặt kinh tế.

Quá trình in ống đồng bao gồm 6 bước nối tiếp với nhau

In Ống Đồng

1. Thiết kế mẫu in
Hình ảnh bao bì cần in sẽ được thiết kế trong không gian 3 chiều, tạo chữ, thiết kế hình ảnh cho thật bắt mắt, để gây ấn tượng, và truyền đạt thông điệp của sản phẩm.

2. Chế bản in/làm khuôn
Tiếp theo là những hình ảnh này sẽ được khắc lên lớp đồng của trục in bằng những kỹ thuật điện tử, cơ học, quang học, điện phân,…

3. Sắp xếp khuôn in
Ở bước này các vật liệu in, các khuôn in ống đồng đều phải được sắp xếp một cách khoa học, sao cho tối ưu nhất chi phí sản xuất để giảm giá thành in ấn xuống mức tối đa.

In Ống Đồng

4. In hình ảnh
Sau đó bắt đầu in thử hình ảnh lên vật liệu (bao bì, kim loại, nhựa mỏng, giấy,…) dựa trên nguyên lý in ống đồng, và khi in thợ sẽ kiểm tra sản phẩm mẫu và so sánh thành phẩm đến khi đạt yêu cầu thì mới tiếp tục cho in hàng loạt.

5. Làm khuôn, tạo hình bao bì
Ở bước này các máy in sẽ được gắn dao cắt và tạo rãnh trên một tấm gỗ rồi tạo ra khuôn bế. Sau đó máy sẽ cắt và tạo rảnh theo hình dạng thiết kế hoặc cắt thành các nhãn riêng biệt tùy mẫu thiết kế ban đầu.

In Ống Đồng

6. Gia công lần cuối để ra sản phẩm chuẩn
Cuối cùng là công đoạn dán nếp, cắt bỏ phần thừa, hoặc gắn quai,… để tạo thành một sản phẩm hoàn thiện… Ngoài ra chúng ta có thể tham khảo thêm về cách làm hộp nhựa trong suốt theo nhiều cách và chi phí.

Bài viết nay admin giới thiệu sơ lượt về kỹ thuật in ống đồng, nhưng chỉ là một bài viết thì không thể hiểu hết được in ống đồng chi tiết cần phải làm gì gì… Nếu có thể admin sẽ tiếp tục cập nhật bài viết thêm về kỹ thuật in ống đồng để chúng ta cùng tìm hiểu trong những bài viết kỹ thuật in sau.

Cảm ơn đã xem bài viết!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments