Tổng hợp các ứng dụng của nhôm trong cuộc sống

 Phân tách theo đúng tên gọi thì hợp kim được hiểu theo một nghĩa đơn giản nhất chính là sự kết hợp giữa ít nhất 2 loại chất trong đó 1 loại là kim loại. Các thành phần của hợp kim không thể tách rời bằng các phương tiện vật lý. Ví dụ: hợp kim nhôm có thành phần từ các nguyên tố nhôm với các nguyên tố khác như: mangan, đồng, thiếc, silic, magie…

Có rất nhiều loại hợp kim phổ biến đang được ứng dụng trong cuộc sống như: hợp kim đồng, hợp kim nhôm, hợp kim sắt… Nhìn chung hợp kim có đặc tính gần như kim loại nhưng chúng vẫn luôn có đặc tính tối ưu hơn vượt trội hơn và được sinh ra để cải tiến những kim loại nguyên bản. Nguyên nhân là do cấu tạo của chúng từ sự liên kết giữa các nguyên tố khác nhau theo 1 tỉ lệ nhất định được nghiên cứu sẵn vì có dạng tinh thể khác nhau.

Xét về độ giòn độ cứng hợp kim vẫn mang tính chất của kim loại cấu thành nhưng lại có độ bền, độ cứng dẻo dai khác nhau vì mạng tinh thế phức tạp không như kim loại ban đầu. Cũng vì lý do này hợp kim luôn có nhiều ứng dụng hơn kim loại nguyên bản.

Ưu điểm lớn nhất của Al chính là khả năng chống mài mòn rất tốt và độ bền cao nên Al không xảy ra phản ứng hóa học hay vật lý khi tiếp xúc nên nhôm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp, gia dụng…

Ứng dụng trong y học

Nhôm là kim loại nhưng hợp chất của Al là nhôm Oxit lại có tính chất thích hợp trở thành vật liệu sinh học. Với tính chất trơn nhẵn nhôm oxit được chế tác che chắn các bề mặt tiếp xúc của các bộ phận giả trên cơ thể (hông, vai, chân, tay..), rất an toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra nhôm oxit còn được các hãng mỹ phẩm sản xuất kem che khuyết điểm, son, phấn má… nhờ đặc tính làm bóng và mịn da.

Ứng dụng trong công nghiệp

Thật dễ dàng để bắt gặp những chiếc máy cắt, các chi tiết vận hành sản xuất được làm từ Al . Với tính chất sáng, không hoen rỉ Al đã dần trở thành những thành phần không thể thiếu được của mỗi nhà máy. Một số vật dụng được sản xuất từ Al như:

– Khung xe máy, khung xe ô tô

– Thùng xe tải, một số chi tiết khác

– Thanh tản nhiệt…

Đặc biệt Al được ứng dụng trong sản xuất của ngành hàng không. Thân và cánh máy bay được làm từ Al – đây là ứng dụng dựa vào đặc tính khối lượng riêng của nhôm nhẹ và bền rất cần thiết để máy bay có thể giảm trọng lượng tối đa khi bay trên bầu trời.

Tìm hiểu ngay các kim loại phổ biến nhất

Đồng có tính dẻo và ánh vàng sau khi kết hợp với 1 số nguyên tố khác nhau sẽ tạo ra 2 dòng hợp kim đồng khác nhau:

– Đồng vàng hay còn gọi là đồng thau: Là sự kết hợp giữa đồng và kẽm. Ngoài ra để phát huy tính chất của kim loại đồng còn được kết hợp với các nguyên tố khác như Ni, Pb, Sn… đồng và hợp kim cũng là một những kim loại phổ biến ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

– Đồng thanh là dòng hợp kim của đồng với các nguyên tố khác trừ Zn. Người ta phân biệt đồng thanh với tên gọi khác nhau tùy thuộc vào nguyên tố hợp kim chính bổ sung thêm: ví dụ như Cu-Sn gọi là brông thiếc; Cu – Al gọi là brông nhôm. Cu – Be gọi là Brông Berili…

Đồng và hợp Kim của chúng được sử dụng trong trang trí nghệ thuật rất nhiều. Thiết kế những chiếc đèn chùm sang trọng, các vật decor, vật điêu khắc…

Hợp kim của nhôm

Đối với nhôm thường được kết hợp với một số nguyên tố khác như: mangan, đồng, thiếc, silic, magie. Hợp kim nhôm cũng được chia thành 2 nhóm chính là hợp kim biến dạng và hợp kim nhôm đúc.

Hợp kim nhôm biến dạng sẽ dễ dàng bị lỏng ra nhờ nhiệt nung nên sẽ được ứng dụng nhiều trong trang trí và sản xuất đồ gia dụng.

Hợp kim nhôm đúc gồm các hành phần Silic (từ 5 đến 20%) và có thêm Magie ( từ 0,3 đến 0,5%) để tạo pha hợp chất hoá bền Mg2Si, bởi vậy các hệ Al-Si-Mg phải qua phương pháp hoá bền, sau cùng là thêm vào ồng (3 – 5%) vào hệ Al – Si – Mg… Bởi vậy hợp kim này được dùng nhiều trong động cơ đốt piston…

Hợp kim của sắt

Sắt có 2 hợp kim chính và cũng rất phổ biến trong cuộc sống là gang và thép. Đây là 2 dòng hợp kim mang tính chất đặc trưng của kim loại rõ ràng – độ bền cao, chịu lực, chịu nhiệt rất tốt. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các đồ vật từ gang như xoong nồi, mâm, chảo… Hoặc sự xuất hiện của thép trên mọi công trình xây dựng lớn nhỏ khắp nơi.

Gang là sự kết hợp của sắt và cacbon (cacbon chỉ chiếm từ 2 – 5%) để phục vụ nhu cầu sử dụng gang thường được sản xuất với 2 gam màu chính là gang trắng và gang xám.

Thép có thành phần gần như gang nhưng được bổ sung thêm silic hay mangan… Tùy vào nhu cầu sử dụng nhà sản xuất chia thép làm 2 dạng chính là thép thường và thép đặc biệt.

Hiện nay ngoài các hợp kim của đồng nhôm sắt còn có khá nhiều hợp kim của các chất khác như: hợp kim titan, hợp kim của vàng, hợp kim của thủy ngân… Các hợp kim nhìn chung sẽ cả thiện độ cứng của kim loại cũng như khắc phục tối đa nhược điểm từ kim loại nên chúng luôn có mặt tại các công trình và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Nhôm được phân loại như thế nào?

Người ta thường dựa vào các loại hợp kim nhôm để phân loại khác nhau. Các loại hợp kim nhôm được sử dụng để chế tạo ra các sản phẩm được ứng dụng nhiều vào đời sống hàng ngày.

Hợp kim nhôm biến dạng

Hợp kim nhôm biến dạng chứa ít lượng nguyên tố hợp kim ở bên trong nên có tính chất mềm dẻo, không quá cứng, có thể dễ dàng thay đổi hình dạng để chế tạo ra các loại sản phẩm khác nhau. Trong loại hợp kim nhôm biến dạng này được phân chia làm hai nhóm khác đó là: hợp kim nhôm biến dạng hóa bền và hợp kim nhôm biến dạng không hóa bền.

Hợp kim nhôm biến dạng hóa bền

Loại hợp kim này được luyện bằng nhiệt luyện và có chứa nhiều hợp kim bên trong. Loại này có thể thực hiện biến dạng nguội ở nhiệt độ bình thường và có thể được thực hiện hóa bền bằng nhiệt luyện đều được.

Hợp kim nhôm biến dạng không hóa bền

Loại hợp kim nhôm không hóa bền bằng nhiệt luyện có chứa ít hợp kim hơn. Loại hợp kim này không thể hóa bền bằng nhiệt luyện được nên chỉ có thể hóa bền bằng biến dạng nguội.

Những loại hợp kim này được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa học, công nghiệp đông lạnh, công nghiệp thực phẩm, làm dây cáp điện hay sử dụng để làm thùng chứa.

Hợp kim nhôm đúc

Thêm một loại hợp kim nhôm khác được sử dụng khá rộng rãi chính là hợp kim nhôm đúc. Loại này có hàm lượng hợp kim của nhôm cao hơn so với loại hợp kim biến dạng. Chính vì thế tính chất của loại hợp kim này chính là: giòn, không mềm dẻo, không biến dạng dẻo, có thể được hóa bền bằng nhiệt luyện không cao.

Người ta sẽ dựa vào tính chất của các loại hợp kim nhôm để áp dụng vào đời sống hàng ngày. Ngoài các loại hợp kim nhôm ở trên, hiện nay hợp kim nhôm bột được chế tạo theo phương pháp khác (không theo phương pháp chế tạo truyền thống) và hợp kim nhôm nguội nhanh cũng rất được ưa chuộng sử dụng.

Hợp kim nhôm đúc được ứng dụng để đúc các loại piston hay chế tạo các loại nắp máy động cơ đốt trong. Nếu dựa vào các thành phần bên trong hợp kim nhôm sẽ có các loại chính được sử dụng nhiều như:

– Hợp kim nhôm với đồng có tính chất dễ gia công cao.

– Hợp kim nhôm với mangan có tính chất chống lại quá trình ăn mòn tốt.

– Hợp kim nhôm với magie có tính chất đàn hồi tốt.

Tương tự thì người ta cũng sẽ dựa vào tính chất các loại hợp kim nhôm trong cuộc sống để ứng dụng vào việc chế tạo sản xuất trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Tính chất chung của kim loại và hợp kim

Chung quy lại thì kim loại và hợp kim có nhiều ứng dụng trong sản xuất tương tự nhau bởi chúng có những tính chất chung đặc trưng của dòng kim loại ban đầu. Một số tính chất chung thường có như:

– Đặc trưng cơ học biểu thị khả năng của kim loại và chịu tác động của các loại tải trọng. Độ bền, độ cứng, độ dẻo… đặc trưng này được test bằng lực tải trọng, lực kéo…

– Đặc trưng lý tính: khối lượng riêng, nhiệt độ nóng chảy, tính dãn nở, tính dẫn nhiệt, tính dẫn điện và từ tính.

– Tính nóng chảy: kim loại và hợp kim đều bị nung chảy bởi nhiệt, tính chất này ứng dụng nhiều trong chế tác đồ vật cũng như sản xuất công nghiệp.

– Tính dẫn nhiệt: khả năng truyền nhiệt của kim loại khi bị đốt nóng hoặc bị làm lạnh. Tính truyền nhiệt của kim loại giảm xuống khi nhiệt độ tăng và ngược lại khi nhiệt độ giảm xuống.

– Tính giãn nở: Có thể giãn ra bởi nhiệt độ cao và co lại khi nhiệt độ thấp tác động.

– Một số tính chất hóa học như: chịu nhiệt, chịu ăn mòn, chịu axit…

– Tính công nghệ: tính đúc, tính rèn, tính hàn và tính cắt gọt…

Ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

Có thể nói trong nhà chúng ta rất nhiều đồ gia dụng được làm từ Al . Khác với sắt dễ bị hoen rỉ nhôm vừa có khả năng chống rỉ lại rất bền đẹp đạt độ thẩm mỹ cao. Từ bàn tay tài hoa của những người thợ chế tác những thanh nhôm vô tri vô giác trở nên gần gũi và phổ biến hơn trong cuộc sống với hình dáng của những đồ gia dụng quen thuộc.

– Tủ quần áo, tủ kệ, tủ bếp…

– Thanh treo màn, mắc áo, mắc treo đồ…

– Chậu nhôm, mâm nhôm, thìa nhôm…

– Thang nhôm, bàn ghế, giường nhôm…

Ứng dụng trong ngành xây dựng

Al được tôn vinh là “cạ cứng” của ngành xây dựng Việt Nam. Bởi lẽ rất nhiều nguyên liệu được làm từ chất liệu Al – từ giá thành đến tính chất của nhôm đều thích hợp ứng dụng trong sản xuất đại trà.

– Cửa sổ, cửa chính, cửa phụ, cửa nhà vệ sinh…

– Khung sườn nhôm, tủ kệ

– Mái hiên, mặt tiền, mặt dựng, vách ngăn…

Nguyên liệu hình thành cửa nhôm kính chất lượng

Để có được bộ [a link=”https://dongkhai.com/tag/cua-nhom-xingfa”]Cửa nhôm xingfa[/a] chất lượng an toàn và sử dụng lâu dài bền vững. Yếu tố đầu tiên quyết định trên một bộ cửa nhôm cái gì đóng vai trò quan trọng nhất đó chính là nguyên liệu nhôm. Bởi vì sử dụng nhôm giả, nhôm kém chất lượng sẽ khiến gia chủ không an tâm khi sử dụng.

Độ dày khung nhôm

Tại sao nhìn vào độ dày của khung nhôm mà không đánh giá vật khác đầu tiên? Bởi vì mỗi loại cửa nhôm tùy vào mục đích sử dụng, vị trí lắp đặt mà sử dụng độ dày nhôm khác nhau. Nhôm càng dày tỉ lệ thuận với chất lượng cửa nhôm càng cao.

Tuy nhiên, mọi người nên chú ý “Không hẳn nhôm càng dày là càng cứng càng an toàn”. Mà nhôm cứng hay không còn phụ thuộc vào các đường gân nhỏ hoặc những đường gân ngăn nhôm thành nhiều khoang trống. Đó là lý do tại sao có sự phân chia nhóm nhôm tiêu chuẩn, phổ thông (đơn khoang) với nhóm nhôm cao cấp (đa khoang).

Chất lượng nhôm

Với nguyên liệu nhôm nguyên chất lành tính, việc gia công thanh nhôm định hình sẽ nhanh chóng, dễ dàng. Đồng thời, thanh nhôm sau khi gia công thường sở hữu bề ngoài trơn bóng, đều màu không có bất kỳ tì vết nào.

Nếu bạn thấy bề mặt thanh nhôm định hình làm cửa có màu sắc không đồng đều, có những vết đen nhỏ, hơi rỗ nhẹ. Thì đó chính là dấu hiệu cửa nhôm sử dụng nguyên liệu kém chất lượng. Gia chủ không nên chọn những cửa nhôm như thế sẽ gây mất thẩm mỹ cho công trình.

Lớp sơn bề mặt nhôm

Hãy thử test màu nhôm chất lượng hay không bằng cách dùng xăng thơm. Hãy thấm một chút ít xăng thơm vào tấm vải và nhẹ nhàng chùi lên bề mặt nhôm. Nếu như sản phẩm nhôm bị bay màu sơn thì đó là nhôm dởm. Còn không bay màu đó là nhôm thật, chất lượng sơn nhôm tốt.

Lớp ron cao su 

Ron cao su có tác dụng giúp bộ cửa nhôm chất lượng cách âm, cách nhiệt, chống bụi, chống nước tốt hơn. Chẳng hạn: Ở nhóm nhôm phổ thông chỉ sử dụng ron cao su đơn vì vậy khả năng cách âm, cách nhiệt rất hạn chế => Chỉ phù hợp ở những nơi không quan trọng như cửa phòng trọ, cửa nhà vệ sinh.

Đối với nhôm tiêu chuẩn và trung cấp thì chúng sẽ được trang bị ron cao su kép. Còn đối với nhóm nhôm cao cấp, ron cao su đã được nâng cấp lên làm 3 lớp, giúp cách âm, cách nhiệt, chống nước hoàn toàn.

Trình độ gia công sản xuất

Ngoài chất liệu nhôm ra, yếu tố quan trọng thứ hai tác động đến bộ cửa nhôm chất lượng hay không. Đó là phụ thuộc tay nghề thợ làm cửa. Nhất là trình độ ép góc cửa trong quy trình sản xuất cửa nhôm. Khi đến giai đoạn ép dập góc, nếu không chú trọng khâu này sẽ dẫn đến bộ cửa dễ hở góc, có khe hở và không kín khít. Điều này dễ tạo điều kiện cho cửa bị thấm, ngấm nước và mất thẩm mỹ.

Thêm vào đó, ở các xưởng sản xuất nhỏ và lẻ họ thường bỏ qua bước đặt ke tăng cứng vào mỗi góc cửa. Bởi vì giai đoạn đặt ke tăng cứng này tốn khá nhiều thời gian và công sức. Và cần phải có trình độ thợ nghề chuyên môn cao và nhân lực dồi dào mới thực hiện các bước tăng cường cánh cửa này.

Ứng dụng trong ngành chiếu sáng

Thanh nhôm định hình LED, hay đèn làm từ chất liệu Al trở thành các khái niệm quen thuộc trong ngành chiếu sáng. Được làm từ chất liệu Al nên các thiết bị chiếu sáng sẽ giảm được giá thành đáng kể so với các dòng đèn làm từ đồng hay hợp kim. Đồng thời với khả năng chịu nhiệt tốt Al sẽ giúp bạn có được 1 sản phẩm thiếu sáng có tuổi thọ dài, hoạt động ổn định.

Một số ứng dụng khác của Al

– Nguyên liệu chính cho ngành tái chế – Al là vật liệu được khuyến nghị nên sử dụng nhiều bởi chúng có thể tái chế được, 1 vòng tuần hoàn sản xuất ra các sản phẩm ứng dụng cao. Sử dụng Al cũng là cách bảo vệ môi trường sống.

– Thùng nhôm được dùng để vận chuyển 2 loại axit đặc nguội H2SO4 và HNO3.

– Với nhiệt độ nóng chảy lên tới 660 độ C, Al được ứng dụng để dẫn điện rất tốt

– Tính chất mềm dẻo dễ dàng kéo hoặc cán mỏng Al có thể dùng để làm đồ decor đa dạng mẫu mã chủng loại.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ VỀ CỬA NHÔM TRONG PHONG THỦY

Nhà là nơi ta tìm về sau những ngày làm việc vât vả. Vì vậy việc cửa nhôm đẹp giúp bạn cảm thấy bình yên và thư thái hơn. Theo [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] thì vận khí của một ngôi nhà được quyết định bởi ba yếu tố chính đó là phòng ngủ chính, cửa và bếp. Trong đó cửa nhôm đóng vai trò quan trọng tạo vượng khí ra vào. Ngoài việc lựa chọn màu sắc theo phong thủy. Bạn cũng nên kiêng kỵ trong thiết kế bố trí cửa nhôm.

Không thiết kế cửa chính và cửa sổ nằm đối nhau

Cửa nhôm chính là nơi mà gió và không khí thổi vào nhà thì cửa sổ sẽ làm thoát khí. Khi mà cửa chính và cửa sổ nằm thông nhau theo đường thẳng mà nếu cửa sổ không có nhiều thì ảnh hưởng không lớn. Nhưng nếu mà cửa sổ vừa nhiều lại lớn thì sẽ không giữ được những luồng không khí tốt lành, làm ảnh hưởng tới [a link=”https://dongkhai.com/tag/van-menh”]Vận mệnh[/a] của ngôi nhà, tiền bạc theo đó cũng bị hao tổn dần. Cửa sổ nhôm kính với thiết kế nguyên khối đảm bảo độ kín cao và tránh được va đập.

Tránh đặt cửa sổ nơi tài vị

Tài vị là nơi chúng ta thờ cúng tổ tiên và thần thánh. Bạn cần hết sức chú ý đến hướng [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] của tài vị. Vì nó quyết định đến sự nghiệp, danh tiếng của cả gia đình.

Vị trí đẹp nhất của tài vị là góc chéo của cửa vào phòng khách, điều này bao hàm 3 tình huống dưới đây: Khi cửa nhà mở sang phía trái, tài vị sẽ ở đầu trên góc chéo bên phải; khi cửa nhà mở ở giữa, thì tài vị sẽ ở khoảng phía trên góc chéo. Nhiều gia chủ thường quan tâm giá cửa sổ nhôm kính đầu tiên. Tuy nhiên chất lượng và cách bố trí đúng tiêu chuẩn đem lại [a link=”https://dongkhai.com/tag/tai-van”]Tài vận[/a] cho gia đình.

Cửa sổ không có đường thẳng vào nhà

Thông thường cửa sổ được thiết kế gần cửa đi chính. So với cửa hậu sau chúng sẽ nghiêng về bên trái hoặc bên phải. Nếu nhà bạn đang thiết kế cửa sổ có đường thẳng vào nhà. Hoặc cửa chính đối diện cửa sổ thì cần phải thay đổi ngay lập tức.

Cửa sổ là nơi đón nhận không khí hướng vào ngôi nhà. Nếu như con đường nhìn giống như đâm thẳng vào cửa sổ, sẽ giống như một mũi tên đang rẽ không khí xuyên thẳng vào nhà. Điều này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng cho gia chủ, nên tránh thì tốt hơn.

Không bố trí đồ nội thất quay lưng vào cửa sổ

Cửa sổ là nơi đón nhận sự may mắn từ bên ngoài. Việc bố trí đồ nội thất quay lưng vào cửa sổ. Vô tình làm cản ánh sáng, đẩy nguồn vượng khí ra ngoài. Vì vậy hãy đón nhận bằng cách đón nhận một cách tự nhiên nhất.

Bạn cũng nên tham khảo cách bố trí cửa sổ nhôm kính phòng ngủ hợp phong thủy. Điều này giúp bạn có cách nhìn tốt hơn và tránh những điều kiêng kỵ không đáng có.

Hai cửa sổ không được đối nhau

Ngoài ra thì bạn cũng nên tránh hai cửa đối mặt nhau vì theo quan niệm [a link=”https://dongkhai.com/tag/phong-thuy-2″]Phong thủy[/a] thì khi hai cửa đối mặt nhau thì sẽ gây bất lợi, trong nhà không lúc nào được yên ấm, phạm vào thế “môn xung sát”. Thế này sẽ khiến cho các thành viên trong nhà dễ mâu thuẫn, tranh chấp với nhau chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt hàng ngày.

Trong trường hợp đã phạm phải môn xung sát lại thêm cửa hướng đông, tây bắc, bắc thì nam mệnh trong nhà dễ gây nên những chuyện hiềm khích.

Một điều đặc biệt cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều cửa sổ đối với ngôi nhà có diện tích hẹp. Điều này gây thất thoát tiền bạc và may mắn một cách nhanh chóng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments